Lầu Ông Hoàng – Tiếng vọng cuộc tình thi sĩ Hàn Mặc Tử năm 2023

“Lầu Ông Hoàng đó, thuở nào bước chân Hàn Mặc Tử đã qua

Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng”

Đã bao nhiêu năm trôi qua nhưng khi nhắc về địa danh Lầu Ông Hoàng, người ta lại nhớ tới cuộc tình đã tốn bao giấy mực một thời giữa thi sĩ Hàn Mặc Tử và nàng Mộng Cầm xinh đẹp. “Lầu Ông Hoàng, người thiên hạ đồn vang”, để biết bao thi nhân, nghệ sỹ cũng đắm chìm trong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong những ký ức đầy mơ mộng của một giai thoại tình yêu. Và hôm nay, mỗi lần về Phan Thiết, người ta lại rỉ tai nhau cùng về chốn thơ ấy, để nghe gió thổi bên tai về câu chuyện của ngày xưa và ôm trọn vào lòng bức tranh non nước hữu tình những ngày gió lộng.

 

Lầu Ông Hoàng - Nơi ghi dấu mối tình xưa của Hàn Mặc Tử

Lầu Ông Hoàng – Nơi ghi dấu mối tình xưa của Hàn Mặc Tử – Ảnh: Eric Viet Thang

 

LẦU ÔNG HOÀNG VÀ NHỮNG GIAI THOẠI ĐẦY BÍ ẨN

Trong một vài lời đồn đại xưa nay, người ta cứ nghĩ rằng Lầu Ông Hoàng là dinh thự mà ông hoàng Bảo Đại thường nghỉ mát lúc bấy giờ. Nhưng ít ai ngờ địa danh ấy lại gắn liền với một vị Công Tước người Pháp De Montpensier.

Quang cảnh khi xưa trên ngọn đồi nơi Lầu Ông Hoàng được xây dựng

Quang cảnh khi xưa trên ngọn đồi nơi Lầu Ông Hoàng được xây dựng – Ảnh: anhcauduong (Tuệ Minh)

Lầu Ông Hoàng được khởi công xây dựng vào ngày 21/2/1911 với diện tích 536m2, nằm trên đỉnh đổi Bà Nài, cách Tháp Chàm Pôshanư khoảng 100m về hướng Nam.

Công trình này được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp với móng nền được đúc bằng đá hộc xanh, nền cao tới hai thước, lót gạch bông sáng bóng. Phía trên nóc biệt thự là những phiến đá màu xanh, khiến bên trong luôn mát lạnh dù thời tiết bên ngoài có nóng nực đến cỡ nào.

Và những dấu tích còn sót lại ngày nay của Lầu Ông Hoàng

Và những dấu tích còn sót lại ngày nay của Lầu Ông Hoàng – Ảnh: Sưu tầm

Phía trước biệt thự, người ta phải tròn mắt ngạc nhiên bởi một khoảng sân rộng với nhiều loại hoa, cây cảnh, thêm các cây che bóng mát và ghế đá ngồi trò chuyện, nghỉ ngơi.

Một công trình tuyệt đẹp được xem là một trong những biệt thự hiện đại nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên đến tháng 07 năm 1017, ông Hoàng De Montpensier bán lại biệt thự cho một chủ khách sạn người Pháp tên là Prasetts. Về sau, nó được vua Bảo Đại mua lại làm nơi nghỉ mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *