Đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng 21/6, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Buổi thảo luận đã thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu Quốc hội, đồng thời nhận được nhiều ý kiến đa dạng về các vấn đề như thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phương pháp xác định giá đất và thu hồi đất tại các khu kinh tế. Một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm là sự phức tạp của thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong cuộc thảo luận, đại biểu Trần Thị Thanh Lam – đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã đánh giá cao việc Chính phủ đã tiến hành thu thập ý kiến của nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) lần này. Đại biểu cho biết rằng hàng triệu ý kiến từ nhân dân là một biểu trưng cho niềm tin của họ đối với Quốc hội và Chính phủ, và họ kỳ vọng rằng Luật Đất đai sau sửa đổi sẽ khắc phục những hạn chế và thiếu sót trong quản lý đất đai trong thời gian qua.

 Đại biểu Trần Thị Thanh Lam - Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đại biểu đã nhấn mạnh rằng trong thời gian gần đây, ngành tài nguyên đã áp dụng công nghệ 4.0 để quản lý đất đai và đã đạt được mức độ tập trung cao. Điều đáng chú ý nhất là việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, đã tạo niềm tin cho nhân dân về ứng dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật trong quản lý đất đai. Tuy nhiên, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn còn rất phức tạp và tốn nhiều thời gian. Thực tế cho thấy, nhu cầu của người dân về chuyển đổi mục đích sử dụng đất là rất lớn và cần được thực hiện trong thời gian ngắn, không thể chờ đợi thời gian hơn 1 năm, nên tình trạng cất nhà trước, làm giấy tờ sau diễn ra phổ biến. Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần có cách tiếp cận khác về quy trình, có giải pháp rút ngắn về thời gian trong tổ chức thực hiện để người dân tiếp cận ngay cơ hội.

Theo đại biểu, khi chưa có quy hoạch ngắn hạn thì phải dựa vào quy hoạch dài hạn để giải quyết cho người dân. Khu vực đã quy hoạch là đất ở, thì khi người dân có nhu cầu, cần giải quyết ngay, không nên yêu cầu người dân đăng ký và chờ đợi thời gian dài đến khi có kế hoạch phân bổ mới giải quyết, trong khi thời gian là cơ hội của người dân.

Cần hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất

Phát biểu thảo luận về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp quy định ở Điều 48 dự thảo Luật, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung – Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đề nghị cần phải nghiên cứu, rà soát thêm để phù hợp với pháp luật về quyền dân sự, về quyền cư trú. Đại biểu đề xuất cho phép chuyển đổi khi đủ điều kiện là được phép chuyển đổi trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh.

 Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung – Đoàn ĐBQH tỉnh Long An phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Về nguyên tắc, phương pháp định giá đất, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung, làm rõ, minh bạch nguyên tắc thị trường để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và người nhà đầu tư.

Theo đại biểu, trong thời gian qua, việc bồi thường, hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi không chỉ ở vấn đề tính tiền bồi thường khi thu hồi đất mà còn ở phương pháp, phương án hỗ trợ tái định cư theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Việc duy trì một mặt bằng hợp lý các chi phí liên quan đến đất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát triển bền vững.

 Các đại biểu tham dự phiên làm việc của Quốc hội sáng 21/6 (ảnh: VPQH cung cấp).

Các đại biểu tham dự phiên làm việc của Quốc hội sáng 21/6 (ảnh: VPQH cung cấp).

Về phương pháp định giá đất, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung đề nghị tiếp tục đánh giá để quy định cho hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất vì hiện nay trong 4 phương pháp theo quy định hiện hành có vướng mắc, khó khăn, lúng túng trong quá trình thực hiện…

Cần quy định bồi thường thiệt hại về tài sản khác khi Nhà nước thu hồi đất

Góp ý về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại Chương 7, đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho rằng, dự thảo Luật đất đai chưa có quy định khái niệm xác định thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất; khái niệm bồi thường chưa chuẩn xác, không có quy định bồi thường thiệt hại về tài sản khác khi Nhà nước thu hồi đất…

Đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị cần tiếp tục bổ sung việc bồi thường thiệt hại tài sản gắn liền với đất phải theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo pháp luật dân sự để vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân và vừa đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự 2015.

 Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Đại biểu Thạch Phước Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Đại biểu cũng đề nghị xem xét bổ sung nguyên tắc tại Điều 86 dự thảo Luật Đất đai về trách nhiệm giải trình đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư.

Về việc giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại Điều 153, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa, bổ sung thêm các đối tượng: các chủ thể đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở và tạo việc làm bên cạnh các đối tượng như người có công với cách mạng, người nghèo, người dân tộc thiểu số…

Đề nghị quy định rõ về việc thu hồi đất tại các khu kinh tế

Đóng góp vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cho rằng, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã thể hiện nhiều điểm mới, làm rõ nhiều vấn đề hơn so với những lần trước. Tuy nhiên, Luật cần có sự thống nhất với các quy định khác có liên quan, tránh sự chồng chéo với các Luật khác.

 Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh phát biểu (ảnh: VPQH cung cấp).

Góp ý vào Điều 19 và Điều 79 về việc thu hồi đất, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị quy định rõ về việc thu hồi đất tại các khu kinh tế để phục vụ cho việc phát triển kinh tế. Ngoài ra, cần có quy định rõ về các chủ thể kinh doanh được thuê đất, đất do Nhà nước quản lý…

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, Ban soạn thảo cần bổ sung vào dự án Luật việc thu hồi đất để phát triển các dự án thực hiện các khu chức năng trong khu kinh tế bởi khu kinh tế là chế định được quy định trong pháp luật về đầu tư.

Do vậy, theo đại biểu, Luật Đất đai cũng nên có quy định về phát triển khu kinh tế từ khâu thu hồi đất phục vụ để phát triển và các ưu đãi đầu tư trong khu kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn trong việc thu hồi đất trong khu kinh tế để phát triển các khu chức năng…

Nguồn: Baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *